GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT: "ĐÔI VỢ CHỒNG TÂM HUYẾT BÊN TUYẾN ĐƯỜNG HOA VẠN NGƯỜI MÊ"

Thứ năm - 18/04/2024 23:29 36 0

Gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thời gian qua, nhờ sự chung tay góp sức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân xã Tân Lợi, những tuyến đường hoa cùng đua nhau khoe sắc, mang lại những hiệu quả thiết thực, qua đó góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Vào thời điểm trưa hè, khắc hẳn với cảm giác trước đây đi trên con đường bê tông thẳng tắp với cái nóng oi bức, thì nay, cũng trên con đường này chúng tôi cảm thấy không khí oi bức ấy như dịu xuống bởi hai bên đường rực rỡ những cánh hoa xinh. Những bông hoa mặt trời, tường vy, cúc, giấy, chiều tím…do vợ chồng anh Nguyễn Văn Châu và chị Trần Thị Mai - Ấp Ấn Lợi, xã Tân Lợi trồng nở rộ nhiều màu sắc... Bất cứ người nào đi qua khu vực Ngã ba Núi Gió cũng phải ngoái lại nhìn, hẳn mọi người cũng cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.
          Đường hoa không dài lắm, nhưng ngày nào vợ chồng anh Châu, chị Mai cũng nâng niu, cắt nhành, chăm chút. Qua mấy bận mưa, nắng, có những cây bị cằn cỗi, hư hỏng lại được anh chị chăm sóc, vun trồng, tưới nước thành ra lúc nào đường hoa cũng đẹp và thân thiện như người bạn. Khách đi đường ngang qua thấy hoa đẹp cũng tranh thủ dừng lại đôi chút để tự do "check-in", lưu lại những khoảnh khắc rực rỡ bên đường hoa.
          Xuất phát từ đam mê, nên chị Mai đã ấp ủ ý tưởng xây dựng con đường hoa. Và để có đủ giống các loại hoa, chị Mai thường xuyên tìm hiểu và khi phát hiện bất kỳ giống hoa đẹp, bằng mọi cách chị phải mang bằng được về để nhân giống. Đến nay, khóm hoa chị trồng đa dạng các loại như: hoa hồng, hoa giấy, tường vy, mặt trời, hoa cúc, hoa mai Nhật, hoa chiều tím, v…v… và còn rất nhiều loại hoa khác.
         Để giữ và chăm sóc cho hoa nở đều và đẹp giữa tiết trời nắng nóng như hiện nay, chị Mai cho biết, hai vợ chồng chị chăm sóc rất công phu. Và để cho hoa tươi tốt, có khi trời chưa sáng, anh chị đã có mặt để cùng chăm chút, tỉ mỉ tỉa cành cho hoa. Ngoài trồng hoa, anh chị còn tận dụng ven đường và cải tạo thành những luống rau xanh um, mát rượi như cà tím, đậu đũa, dưa leo, rau lang…xanh biếc.
         Có thể nói, gia đình anh Châu, chị Mai là một trong những hộ gia đình tiên phong tham gia thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Lợi. Bản thân anh chị, rất thích trồng hoa. Do đó, trước khi địa phương tuyên truyền, vận động thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới thì gia đình anh chị đã có trồng nhiều loại hoa, cây cảnh trên sân nhà. Ngoài ra, anh chị còn điểm thêm cho tuyến đường dẫn vào ấp Núi Gió những bụi rau xanh, luống cà, giàn bầu, mướp.... xanh biếc, tạo thêm vẻ mỹ quan cho xóm làng ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp; đóng góp thêm vào tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.
         Để có hàng rào xanh, những bụi hoa, cây cảnh đẹp không chỉ trước sân nhà mà còn trồng theo lề đường như hiện nay, hai anh chị đã bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức vào đó. Nhiều người đi ngang qua lại trên tuyến đường thấy hoa đẹp đều yêu thích và ngỏ lời muốn mua lại đem về nhưng chị và anh tuyệt đối không bán dù khách có trả giá cao, bởi chị và anh luôn quan niệm những cây này là sản phẩm tinh thần vô giá, nó mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà, cho tuyến đường, tạo vẻ đẹp cho làng quê Nông thôn mới nên chị và anh quyết tâm giữ gìn chăm sóc để thỏa niềm đam mê trồng hoa làm đẹp cho đời.
          Có thể khẳng định việc xây dựng tuyến đường nở hoa rất có ý nghĩa thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn mới. Tin chắc với sự lan tỏa trong cộng đồng và đang được các cấp, các ngành tích cực nhân rộng, Tân Lợi sẽ có thêm nhiều tuyến đường nở hoa trong thời gian tới. Không gian yên bình bởi đoạn đường hoa sẽ tạo nên môi trường thân thiện, góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và đổi thay diện mạo NTM trên quê hương Tân Lợi./.
Có thể là hình ảnh về hoa nguyệt quế núi
Có thể là hình ảnh về hoa cúc tím
Có thể là hình ảnh về hoa Kiều hùng
Không có mô tả ảnh.