Ăn cá hồi có tốt không?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết cá hồi cung cấp các dưỡng chất gì? Có tốt cho sức khỏe con người không? Vậy thì hãy cùng Haisan.online khám phá  ngay giá trị dinh dưỡng của loại cá này nhé!

Giới thiệu chung về cá hồi

Cá hồi là một loại cá nước mặn có hình dáng thon dài, thân màu xám xanh và có những vệt trắng bóng trên thân. Điểm đặc biệt của cá hồi chính là độ bền của chúng trong môi trường nước mặn và nước ngọt, có thể sống trong các con sông lớn, hồ nước hoặc vùng biển.

Cá hồi là loài cá có mùa sinh sản định kỳ vào mùa xuân và mùa hè. Thông thường, vào khoảng tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, các con cá hồi sẽ di cư từ đại dương trở về các con sông lớn để đẻ trứng và sinh sản. Đây là một quá trình di cư đầy mạo hiểm, vì các con cá phải vượt qua những con đập, thác nước và nhiều khó khăn khác trên đường trở về đến nơi đẻ trứng.

Thịt cá hồi có màu hồng đỏ đặc trưng, thịt dày, giòn và thơm ngon. Đặc biệt thịt cá hồi ít tanh và không bị khô, tạo cảm giác rất ngon miệng khi ăn. Hiện nay, thịt cá hồi đang trở thành một trong những loại thực phẩm rất phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một phần 100 gram thịt cá hồi chứa khoảng 206 calo. Tuy nhiên, nếu so sánh với các loại thịt đỏ như thịt bò hay thịt heo, thịt cá hồi có lượng calo thấp hơn nhiều. Do đó, dòng thực phẩm này phù hợp với cả người giảm cân hay ăn chế độ eat clean.

Cá hồi có nhiều vitamin B

Cá hồi được biết đến với hàm lượng vitamin B cao, trong đó bao gồm các vitamin sau đây trong 100 gram cá hồi tự nhiên:

Vitamin B1 (thiamin) chiếm 18% lượng khuyến nghị (RDI).

Vitamin B2 (riboflavin) chiếm 29% RDI.

Vitamin B3 (niacin) chiếm 50% RDI.

Vitamin B5 (axit pantothenic) chiếm 19% RDI.

Vitamin B6 chiếm 47% RDI.

Vitamin B9 (axit folic) chiếm 7% RDI.

Vitamin B12 chiếm 51% RDI.

Các vitamin B có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình cơ thể như biến đổi thực phẩm thành năng lượng, tạo và sửa chữa DNA, và giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh. Các vitamin này cùng phối hợp với nhau để đảm bảo cơ thể hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Cá hồi giàu axit béo omega 3

Cá hồi cung cấp cho chúng ta 2,3 gram axit béo omega-3 chuỗi dài trong 100 gram, trong khi cùng lượng cá hồi tự nhiên lại chứa 2,6 gram. Điều đó cho thấy cá hồi là một nguồn dồi dào axit béo omega-3, một loại chất béo được coi là "thiết yếu" vì cơ thể không thể tổng hợp chúng được. Khuyến nghị về lượng axit béo omega-3 mỗi ngày không có cố định, tuy nhiên, nhiều tổ chức y tế khuyên rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ ít nhất 250 - 500mg axit béo omega-3 kết hợp EPA và DHA mỗi ngày.

EPA và DHA đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, hạ huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của các tế bào nối các động mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng 0,45 - 4,5 gram axit béo omega-3 mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể chức năng động mạch. Ăn ít nhất hai phần cá hồi mỗi tuần cũng có thể giúp đáp ứng nhu cầu axit béo omega-3 của cơ thể.

Giàu protein

Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của protein. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể phải có từ chế độ ăn uống. Protein giúp cơ thể phục hồi sau chấn thương, duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân và lão hóa, và bảo vệ sức khỏe xương.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20-30 gram protein chất lượng cao để có sức khỏe tối ưu. Một khẩu phần cá hồi có thể cung cấp khoảng 22-25 gram protein

Sở hữu lượng lớn Selen

Cá hồi giàu selen, một khoáng chất vi lượng quan trọng cho sức khỏe. Selen được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và chỉ cần một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống để cung cấp đủ cho cơ thể. Tuy nhiên, sự thiếu hụt selen có thể gây hại cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chứng minh rằng selen có tác dụng bảo vệ xương, giảm kháng thể tuyến giáp ở những người mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trong 100 gram cá hồi, chúng ta có thể cung cấp được 59-67% lượng selen cần thiết cho cơ thể. Điều này có nghĩa là ăn cá hồi và các loại hải sản khác giàu selen có thể giúp cải thiện nồng độ selen trong máu của những người thiếu hụt khoáng chất quan trọng này trong chế độ ăn uống.

Chứa Astaxanthin chống oxy hóa

Astaxanthin là một hợp chất có tính chất chống oxy hóa, liên quan đến nhóm carotenoid. Astaxanthin có màu đỏ đặc trưng của cá hồi. Hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt.

Theo một nghiên cứu, việc sử dụng 3,6 mg astaxanthin mỗi ngày có khả năng giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Astaxanthin cũng có tác dụng bảo vệ não và hệ thần kinh khỏi viêm, khi kết hợp với axit béo omega-3 của cá hồi. Hơn nữa, astaxanthin còn có tác dụng phòng ngừa tổn thương da và giúp giảm dấu hiệu lão hóa. Mỗi 100 gram cá hồi có thể cung cấp từ 0,4 đến 3,8 mg astaxanthin.

Bên cạnh những lợi ích to lớn trên, cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Vì thế, mọi người có thể an tâm sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên ăn cá 2-3 lần/tuần là tốt nhất.

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam.

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online

Kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tháng 9/2024 và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 02/9/2024(Từ ngày 28/8/2024 đến hết ngày 30/9/2024)